20 Khoản Phải Đóng và Không Phải Đóng Bảo Hiểm Xã Hội năm 2020 BHXH Đúng Quy Định Pháp Luật

5
16*** 11 khoản thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc năm 2020
1. Tiền lương.
2. Phụ cấp chức vụ, chức danh.
3. Phụ cấp trách nhiệm.
4. Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
5. Phụ cấp thâm niên.
6. Phụ cấp khu vực.
7. Phụ cấp lưu động.
8. Phụ cấp thu hút.
9. Các phụ cấp có tính chất tương tự.
10. Các khoản bổ sung khác: Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.
11. Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.
————–
*** 9 khoản thu nhập không tính đóng BHXH từ tháng 01/2018:
1. Tiền làm thêm giờ (ngày thường, chủ nhật, lễ)
2. Tiền làm đêm 22:00-6:00
3. Tiền thưởng: kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao; tiền thưởng sáng kiến
4. Tiền ăn giữa ca
5. Các khoản hỗ trợ (sinh hoạt): xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ
6. Các khoản hỗ trợ (Tình cảm): người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
7. Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.
8. Tiền làm khi thử việc
9. Tiền thù lao nếu có trong thời gian học nghề, tập nghề
—————-
Nội dung này, được căn cứ vào các văn bản sau đây:
– Bộ Luật Lao động 2012 (Điều 103)
– Luật BHXH năm 2014. (Điều 89); – Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH về BHXH bắt buộc.
– Nghị định 05/2015/NĐ-CP Điều 21. Khoản 1.
– Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH (Điều 4) hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
– Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH (Điều 30, khoản 3) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành
—————
NHỮNG ĐIỂM CHÚ Ý VỀ MỘT SỐ KHOẢN CHI PHÍ

– Khoán chi văn phòng phẩm, điện thoại, xăng xe, công tác phí phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và theo quy định của doanh nghiệp không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN. Lưu ý các khoản chi này phải phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh, ví dụ như công nhân thì không có khoản chi này vì khoản này chỉ dùng cho cấp lãnh đạo, cán bộ quản lý và nhân viên hành chính.
– Khoán chi trang phục phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và không vượt quá 5tr/người/năm thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động, phần vượt quá tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
– Khoản tiền thuê nhà trả thay cho người lao động sẽ tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động theo số thực tế trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
– Khoản tiền ăn trưa, ăn giữa ca mà cá nhân được nhận từ DN là khoản thu nhập từ tiền ăn giữa ca và không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Phần vượt quá 7300.000đồng/người/tháng tính vào thu nhập chịu thuế TNCN và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
– Chi đám hiếu, hỉ cho bản thân và gia đình người lao động không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của Doanh nghiệp thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, phần vượt quá tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.
– Phần trả cao hơn do làm thêm giờ theo quy định của doanh nghiệp và phù hợp với quy định của Bộ lao động, thương binh và xã hội, tiền làm ca đêm thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động và được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.

* Bạn hãy đăng ký kênh để đón xem những video giá trị khác:
————–
Liên hệ Chuyên Gia Cố Vấn Doanh Nghiệp Thực Chiến
CÔNG TY CỔ PHẦN CEOVIC
Website:
Hotline: 096 337 8086

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/thue/

5 COMMENTS

  1. rất hữu ích, chúc ad ngày càng có nhiều video hữu ích hơn nữa, mong tt cùng phát triển kênh với ad

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here