6 sai lầm thường gặp khi bạn thực hiện kế hoạch "Hưu trí"

2
17Hưu trí là vấn đề quan trọng đối với đa phần người lao động, vì thế việc chuẩn bị thật kỹ để có thế an tâm về hưu là điều hết sức đáng quan tâm. Tuy vậy để có thể tự do tài chính, mọi người cần thiết chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt tránh các sai lầm thường gặp trong quá trình thực hiện kế hoạch hưu trí. Với mong muốn trợ giúp cho quý vị có được một kế hoạch hưu trí hoàn hảo, Dwealth chúng tôi nghiên cứu và giới thiệu đến quý vị 6 sai lầm thường gặp khi bạn thực hiện kế hoạch hưu trí.

Sai lầm 1: Trì hoãn việc lập kế hoạch hưu trí

Giả sự bạn đang 30 tuổi, có quyết định sẽ xây dựng kế hoạch để nghỉ hưu sớm hay sớm độc lập tài chính; sau khi tham khảo các phương pháp chúng tôi giới thiệu ở phần trước bạn quyết định sẽ độc lập tài chính ở tuổi 50 với số tiền cần thiết là 2 tỷ. Vậy hãy xem nếu bắt đầu từ hôm nay với việc tích sản 3 triệu một tháng, tương đương 36 triệu/năm, lãi suất đàu tư 10% thì bạn sẽ cần 20 năm để đạt mục tiêu độc lập tài chính, nhưng nếu như trễ đi 5 năm tích lũy thì có nghĩa là đến 50 tuổi số tiền bạn có trong tay chỉ còn 1.1 tỷ thôi. Với số tiền chỉ hơn một nửa một chút số tiền ban đầu bạn có tự tin độc lập tài chính không? Như vậy, đừng trì hoãn thói quen tích sản những món tiền nhỏ nhưng nằm trong khả năng của mình mà quên mất rằng thời gian là người bạn thân thiết của lãi kép, bạn thực hiện tích lũy càng sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ đến đích nhanh hơn những người đang trì hoãn việc làm đơn giản này.

Sai lầm 2: Bỏ qua không tính lạm phát trong lập kế hoạch hưu trí

Bạn nghỉ hưu nhưng lạm phát thì không. Bạn hãy thử nghĩ về bát phở giá 30 nghìn ở thời điểm hiện tại và thời điểm 10, 20 năm về sau? Vì vậy thay vì cất tiền đi vào một chỗ t thì hãy nghĩ đến việc đầu tư, hãy tìm kiếm kênh đầu tư với lãi suất phù hợp với khẩu vị rủi ro cũng như kế hoạch đầu tư của mình bạn nhé.

Sai lầm 3: Bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ trong kế hoạch hưu trí

Tại sao lại phải phân bổ “trứng” vào nhiều “giỏ” và phân bổ như thế nào cho hợp lý. Nếu trứng của bạn để trong một giỏ và giỏ rơi xuống đất, bạn sẽ chỉ còn trứng vỡ. Đa dạng hóa gần giống như là một dạng bảo hiểm, phòng khi cả giỏ bị rơi. Chẳng hạn nếu bạn chỉ đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, nếu công ty đó hoạt động không hiệu quả và cổ phiếu bị hủy niêm yết thì bạn sẽ gặp rủi ro thua lỗ, nhưng nếu như bạn đầu tư vào một rổ nhiều cổ phiếu như chứng chỉ quỹ thì rủi ro đó được giảm thiếu đi rất nhiều. Hưu trí là kế hoạch dài hạn, hãy lự chọn chiến lược đa dạng hóa các bạn nhé.

Sai lầm 4: Không đánh giá tình hình tài chính hàng năm

Mỗi năm bạn nên dành ra một ngày để lập bảng cân đối thu chi cho cả năm, cũng có thể chỉ mất vài tiếng, công việc này đơn giản nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Qua quá trình phân tích, đánh giá tài sản cá nhân và số nợ bạn đang mắc phải, bạn có thể đưa ra các kế hoạch tỉ mỉ, có hệ thống chứ không phải làm việc theo cảm tính. Việc đánh giá hàng năm sẽ cho bạn hiểu về tình hình tài chính của mình, tìm ra những cơ hội để có thể gia tăng phần tích lũy hay nếu như tốt rồi thì ta đã có một năm đi đúng theo kế hoạch tài chính đã lập ra.

Sai lầm 5: Không chuẩn bị cho các tình huống y tế khẩn cấp, điều này có thể khiến mục tiêu tự do tài chính đổ vỡ

40 hoặc 50 vẫn còn là một độ tuổi chưa quá già, vì vậy nhiều người không quan tâm nghiêm túc đến các vấn đề y tế. Tuy nhiên, trái ngược với tinh thần, thể chất của chúng ta có thể ngã bệnh mà không hề báo trước vì vậy nên có sự chuẩn bị chu đáo. Tham gia đầy đủ Bảo hiểm Nhân thọ và Bảo hiểm Sức khỏe là cách hữu ích để bảo vệ bạn khỏi những sự kiên rủi ro bất ngờ trong cuộc sống như thế này.

Sai lầm 6: Thực hiện các khoản đầu tư liều lĩnh ở tuổi về hưu

Một người nghỉ hưu vẫn nên đầu tư, nhưng đầu tư quá nhiều vào những khoản đầu tư mạo hiểm không phải là một ý tưởng khôn ngoan chút nào. Bởi hoạt động đầu tư mạo hiểm thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và tỷ lệ thành công ở mức thấp. Theo các nghiên cứu của giáo sư trường Harvard, Shikhar Ghosh chỉ ra rằng khoảng 75% các công ty được đầu tư mạo hiểm thất bại – và 95% không thể đem lại lợi nhuận như kỳ vọng. Nếu số tiền đầu tư bị thất thoát, trong hoàn cảnh đã hết tuổi lao động, các bạn sẽ khó có khả năng nộp bù số tiền lớn vào quỹ hưu trí để đảm bảo cho lương hưu của mình không bị thấp hơn mức sống thực tế.

Tìm hiểu thêm tại:

DAVISORY chúc quý vị sớm đạt được “TỰ DO TÀI CHÍNH” cho bản thân và gia đình mình.

DAVISORY
Sức khỏe tài chính – An tâm đầu tư

Subscribe kênh DAVISORY:
Để thường xuyên nhận được những kiến thức CHẤT và hiệu quả nhưng rất gần gũi và dễ áp dụng với mỗi cá nhân chúng ta!

📞 Hotline: 1900 545409
✉ Email: support@vndirect.com.vn

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/chung-khoan/

2 COMMENTS

  1. Subscribe kênh DAVISORY, để thường xuyên nhận được những kiến thức CHẤT và hiệu quả nhưng rất gần gũi và dễ áp dụng với mỗi cá nhân chúng ta!

    DAVISORY

    Sức khỏe tài chính – An tâm đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here