Thuế

Công luận dậy sóng vụ 9 người bỏ trốn sau khi ‘đi nhờ’ máy bay quan chức VN (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Công luận Việt Nam ngày 25/9 càng “dậy sóng”dữ dội hơn sau khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí rằng 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trong chuyến công tác của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là “đi nhờ”.

“9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam mà thuộc đoàn của Diễn đàn đề nghị đi nhờ chuyên cơ sang kia”, báo Thanh Niên dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội trả lời báo giới ngày 25/9 về vụ “vượt biên bằng chuyên cơ” của các thành viên trong đoàn tháp tùng chuyến công tác của Chủ tịch QH Việt Nam đến Hàn Quốc vào cuối năm ngoái.

Theo người phát ngôn của Quốc hội, những người bỏ trốn “không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao”.

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, người từng có kinh nghiệm tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải trong một chuyến công tác sang Nhật, nói với VOA rằng bà “buồn cười” về câu trả lời “coi thường dư luận” của quan chức Việt Nam.

“Đó là chuyên cơ chứ có phải tàu chợ đâu mà nói thế. Nếu là chuyên cơ thì từng người một đều mang danh nghĩa là thành phần của đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc. Tôi nghe như thế thì thấy rất buồn cười. Không thể nào nói như vậy được. Rất coi thường dư luận”.

Mặc dù đã xảy ra từ tháng 12 năm ngoái, nhưng thông tin về vụ bỏ trốn của các thành viên trong phái đoàn công tác Việt Nam chỉ được công chúng biết đến sau khi báo chí Hàn Quốc hôm 23/9 loan tin cho biết 2 trong số 9 người bỏ trốn đã bị trục xuất khỏi nước này và 7 người còn lại vẫn “mất tích”.

“Đâu có đi free”

Vụ “vượt biên” bằng chuyên cơ nguyên thủ đã khiến công luận Việt Nam đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh những chuyến đi công tác tiêu tốn hàng tỉ tiền thuế của người dân của các quan chức Việt Nam.

Theo doanh nhân Lê Hoài Anh, việc được tháp tùng các nguyên thủ đi công tác nước ngoài là một cơ hội tốt trong công việc kinh doanh, nhờ không khí thân mật trong chuyến chuyên cơ giữa các thành viên cũng như điều kiện thuận lợi để làm việc tại quốc gia điểm đến.

Tuy nhiên, các doanh nhân muốn đăng ký đi tháp tùng nguyên thủ phải là những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực thương mại liên quan tại quốc gia điểm đến, và họ phải đóng tiền mua vé máy bay như khi đi máy bay thương mại.

Với vụ bỏ trốn đang gây chấn động dư luận, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc hôm 25/9 nói rằng phía Quốc hội “không biết” thông tin gì về những chi phí mà 9 người bỏ trốn đã đóng góp cho chuyến đi.

Sau lời giải thích của ông Phúc, nhiều ý kiến trên mạng xã hội không những không bị thuyết phục mà còn tỏ ra nghi ngờ về việc có hay không một đường dây “vượt biên” qua đường chuyên cơ, và đâu là động cơ thực sự của những người đã bỏ trốn.

Ai được “đi nhờ”?

Bình luận về lý do “đi nhờ” chuyên cơ, nhà báo Trương Châu Hữu Danh nói việc tiếp cận “tứ trụ” ở “cự ly gần” là không dễ dàng.

“Những lần họp báo mà có tứ trụ, anh em phóng viên phải qua 2 cửa an ninh, rồi còn kiểm tra trực tiếp máy tính máy ảnh”, nhà báo tại Việt Nam cho biết trên trang Facebook.

Theo anh, việc “quá giang” được chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội còn khó hơn tiếp cận Hàn Quốc bằng những con đường khác (như đầu tư, học tập, hay xuất khẩu lao động). Vì vậy, việc 9 nhân vật chọn bỏ trốn theo con đường khó khăn này phải có vấn đề.

Một số ý kiến trên mạng xã hội cũng bày tỏ sự nghi ngờ tương tự khi cho rằng việc đi du lịch Hàn Quốc là khá dễ dàng khi chi phí đi tour chỉ khoảng 13 triệu đồng (gần 560 đôla).

Lên tiếng về trách nhiệm tổ chức đoàn tháp tùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng, trong cùng ngày, trả lời với báo giới rằng Bộ này đã “làm hết trách nhiệm” trong việc chọn lọc những người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội.

“Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc. Chúng tôi cũng buồn lắm”, ông Dũng nói với Vietnamnet..

Doanh nhân Lê Hoài Anh cũng xác nhận với VOA về quá trình xét duyệt khá chặt chẽ trước đây, vốn do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – VCCI phụ trách, trong đó các doanh nhân đăng ký tham gia vào đoàn tháp tùng đều phải trải qua các thủ tục quy định về kiểm tra lý lịch và an ninh.

“Người dân chúng tôi rất muốn biết những vị đi nhờ là như thế nào? Bằng cách nào họ lọt được vào đoàn và cuối cùng trốn lại?”, bà Lê Hoài Anh nói với VOA.

Hiện danh tính của 9 người bỏ trốn vẫn chưa được các quan chức Việt Nam công bố, mặc dù theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ này vẫn còn đang giữ hộ chiếu của tất cả những người này.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Hàn Quốc tham dự diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra vào ngày 7/12/2018. Đi cùng bà có hơn 160 người, trong đó có 20 quan chức cấp cao, theo đài truyền hình Hàn Quốc MBC.

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/thue/

Tội phạm khoe kỹ nghệ làm 1 tỷ TIỀN GIẢ trước mặt Công an | NDTP | ANTG

Previous article

SUNSHINE GARDEN | VƯỜN ÁNH SÁNG GIỮA LÒNG HÀ NỘI

Next article

You may also like

43 Comments

 1. Một lũ cán bộ kg não.lại rút kinh nghiệm nữa là xong

 2. Không tin nổi luôn.

 3. Thật xấu hổ….

 4. Ko còn gì để tả nữa đáng sợ quá đi mất

 5. Noi nhu mot cho he

 6. Việc này, sao không hỏi thẳng chị Ngân

 7. Cộng sản VN rất sợ sự thật, ai nói động đến vụ 9 người bỏ trốn này không sợ can tội nói xấu Đảng và nhà nước à?. VOA tiếng Việt có sợ công an bắt tù vì can tội : nói xấu Đảng và nhà nước hay không nhỉ.

 8. Con này không còn lời nào để nói ngoài chứ nhục cho.đất nước

 9. Hay

 10. một đất nước toàn quan chuc ăn hại

 11. Phi cơ chở người đi chợ sang Hàn Quốc,trò hề lừa đảo mị dân,

 12. Chịu rồi

 13. Đi nhờ hai là buôn lậu người ra nước ngoài. Phải điều ta mới được

 14. Chúng đi buôn mà

 15. Bà đấy chả vấn đề gì cơ to

 16. chắc họ sợ thiên đường cs rồi

 17. Ba ngan nguy hiem qua

 18. Hãy truy tố Nguyễn Thị Kim Ngân tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, thêm tội nữa là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi bất chính.

 19. Đúng là bọn thiếu não …

 20. Xem bình luận bon 3/// cười muốn ỉa

 21. CS suy thoái đạo đức tàn sát lẫn nhau không còn tình đồng chí đồng đội phải bỏ đảng trốn ở lại,.thù địch phản động từ trong nội bộ CS mà ra ngày càng nhiều tướng tá quan chức bỏ đảng công khai hội họp chỉ trích lãnh đạo ngu dốt không phân biệt được xã hội xấu tốt bạn thù ôm chân TQ bán nước cầu vinh,

 22. Sao lại để người ngoài đoàn lại cho đy cùng khi ko có phận sự ngoại giao ..bà kim ngân ko có câu tl cụ thể

 23. Nhu vậy nuoc nao dam moi sang.tôi cam thấy xấu hổ thay

 24. Tôi nhắc lại nè: xưa nay có câu
  Thượng bất minh thì hạ tất loạn đấy…làm cha làm mẹ dân đừng nói láo k hây đâu….nguy hiểm lắm

 25. Dung la vn toi chiu thoi

 26. Vậy mà nhiều người đang được ở Mỹ thì mơ ước về vn sống ,

 27. Bà này nhiều lần ròi ko phải lần đầu

 28. Vụ 9 người bị chìm xuồng rồi, đâu phải dể đi nhờ, đi nhờ phải trả tiền, vậy ai đã nhận tiền đó? Kim Ngân có biết không?

 29. mot bay khi cong san truong son di kiem an sang han quoc bi song chuon chon het chin con khi dit do

 30. Đi nhờ ông phúc nói hay quá

 31. Như thế có gọi là làm nhục quốc thể ???

 32. Trò hè của bọn này???

 33. Di cùng lãnh đạo nhà nước sang nước bạn mà lại bỏ trốn. Mình là dân thôi cũng thấy xấu hổ.

 34. 39 người đi theo chị NGÂN thì đảm bảo hơn.

 35. Noi voi dua tre con a .toan lu tham o thoi .

 36. CS nói chuyện như vậy có ai còn tin vào đảng nửa ko ???

 37. Chúng nó đi giải phóng hàn quốc đấy

 38. Cả phái đoàn đi đào tẩu 9 người mà nói chuyện giống nhứ dân chợ cá quá

 39. Tai sao ko bắt bà Nguyễn Thị Kim Ngân buôn người là sao ở nghệ An đã bán người đưa người đi nước ngoài trái phép con bà Ngân thì sao nhỉ

 40. Tôi yêu cầu làm rỏ ràng

 41. Việt nam k gì là k thể giết người cướp của cũng từ đây xã hội biết chất cũng do đây mà ra

 42. Mât mặt quá

 43. chuyên cơ mà như tàu chợ nhỉ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Thuế