Doanh nghiệp ở Việt Nam hạ cờ Đài Loan vì sức ép Trung Quốc (VOA)

20
18Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một công ty của Đài Loan ở Bình Dương, Việt Nam, đã phải hạ quốc kỳ trước sức ép của Bắc Kinh.

Vài ngày sau khi có thông tin công ty Kaiser 1 Furniture Industry được phép treo cờ của quốc đảo ở khuôn viên công ty của họ trong khu công nghiệp Bình Phước, Bắc Kinh đã lên tiếng gây áp lực chính phủ Việt Nam cấm công ty của Đài Loan treo cờ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30/7 nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc đã đưa vấn đề này ra với phía Việt Nam.

“(Việt Nam) đã hướng dẫn các công ty liên quan sửa chữa những việc làm sai trái,” Taiwan News trích lời ông Cảnh nói.

Theo BBC, công ty của Đài Loan cho biết họ đã dỡ bỏ lá cờ theo yêu cầu của tỉnh Bình Dương. Một nhân viên phòng hành chính của công ty nói với hãng tin tức của Anh rằng “công ty đã tháo (cờ) 3-4 ngày trước rồi.”

Việc hạ cờ này diễn ra trước khi Trung Quốc chính thức lên tiếng rằng họ không hài lòng với Việt Nam khi cho phép công ty Đài Loan treo cờ của quốc đảo.

Cũng tại buổi họp báo hôm 30/7, ông Cảnh tuyên bố “chỉ có một Trung Quốc trên thế giới này và Đài Loan là một phần của Trung Quốc” và nói thêm rằng Bắc Kinh cương quyết phản đối bất kỳ hình thức nào của các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan, theo South China Morning Post – một trang tin tức có trụ sở ở Hong Kong.

Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Năm 2004, Việt Nam cho biết họ ủng hộ chính sách “một Trung Quốc.” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói “lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên trì chính sách ‘một Trung Quốc’ và rằng Việt Nam “mong muốn nhân dân Trung Quốc sớm thực hiện được ý nguyện thống nhất đất nước của mình.”

VOA không thể liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để kiểm chứng thông tin rằng chính phủ Việt Nam cho phép các công ty Đài Loan treo cờ như ông Lo Tze-wen, chủ tịch Kaiser 1 Furniture, nói với hãng tin trung ương Đài Loan.

Công ty Kaiser 1 chuyên về nội thất của Đài Loan nói họ được phép treo cờ để phân biệt với các công ty của Trung Quốc sau khi chịu thiệt hại tới một triệu USD trong các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh 4 năm trước.

Hãng tin CNA của Đài Loan dẫn lời ông Lo Tzu-wen nói rằng “đây là điều chưa có tiền lệ”, và “đây là kết quả không ngờ sau tình trạng phản đối bạo lực chống Trung Quốc năm 2014”.

Taiwan News nhận định rằng các mối nguy từ việc các doanh nghiệp Đài Loan bị nhầm là của Trung Quốc ở Việt Nam là có thật và các công ty của quốc đảo này có nhu cầu cấp bách được phân biệt với các công ty của Trung Quốc.

“Các nhà đầu tư Đài Loan phải tìm cách tự bảo vệ chính mình,” Alexander Huang, một giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Tamkang ở Đài Bắc nhận định với South China Morning Post. “Nếu Hà Nội không thể tìm ra cách để bảo vệ họ thì sẽ không tốt cho nền kinh tế của (Việt Nam).”

Vị giáo sư này còn cho rằng “rõ ràng là mệnh lệnh gần đây từ Bắc Kinh là ngoại giao can thiệp. Trung Quốc đã đưa ra chỉ thị để xóa bỏ tên của Đài Loan trên trường quốc tế, để gây sức ép lên họ phải quỳ gối trước Trung Quốc và để cho họ sắp đặt mối quan hệ chính trị.”

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/thue/

20 COMMENTS

  1. Cũng mot nuớc ma kg gíam đâu pho chi châp hành như một lãnh đạo và một người Tây tờ thật trung thành TQ và ĐL muon xử giải quyết sau là đồ ben xử lý còn đến VN là kg ai duoc quỷen chi đạo chu có quyền góp ý còn mình thuc hien hây Kg là đồ NN VN kg co nuic nso bắt buộc 1 nuoc phai chap hành cả

  2. đài loan đừng sợ và vn giờ đây trung quốc là kẻ thù số 1 của vn rôi thằng tạp chủng trung quốc không có thẩm quyền gì với vn cả trung quốc nên từ bỏ ý định ra lệnh cho vn đi nhé

  3. Người ta măc áo gì người ta yêu thích thì kệ người ta , treo cờ nước đài loan là quyền người ta cớ sao trung cẩu trõ mồm vào ?

  4. VN chỉ xem trọng TQ vậy hợp tác với Đài Loan làm gì chả khác gì sỉ nhục Đài Loan như phân biệt chủng tộc treo lên rồi hạ xuống. Vậy Mỹ sẽ suy nghĩ VN nếu có đối tác như vậy???,?!!!

  5. Nó cướp biển của Việt nam mà mình .. Thì mình công nhận taiwan là một quốc gia chứ sao lại nhượng bộ một cách nhu nhược như vậy chứ

  6. Sao minh lai ko co quyen gi vay. Trong khi luc nao cung to mom voi nuoc khac ma lai da da vang vang voi TQ ???

  7. Cờ Đài Loan mới chính là lá cờ đại diện cho dân tộc Hán, cũng như cờ vàng 3 Sọc Đỏ mới chính là lá cờ đại diện cho dân tộc VN, còn lá cờ đỏ sao vàng là cờ của tỉnh Phúc Kiến do Hồ Chí Minh mang từ bên Tàu Cộng về VN.

  8. Đài loan bị thiệt hại vì lòng tham của TQ, kg treo cờ thì in chữ Taiwan lên áo để người Việt nhận biết phân biệt được giữa C.ty TQ và C.ty Đài, ok. Đa số dân VN ưa chuộng xài hàng ĐLoan vì tốt hơn nhiều lần so với hàng TQ , Mã lai hay Indo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here