ERICSSON BỊ MỸ PHẠT HƠN 1 TỶ USD, VÌ ĐÃ HỐI LỘ QUAN CHỨC csVN SUỐT 17 NĂM QUA

2
66Trong thông cáo ngày 12/07/2017, Ericsson khẳng định « là công ty hàng đầu tại Việt Nam cung cấp đa dạng các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, cho phép truyền thông phong phú hơn. Ericsson đã đi tiên phong trong các mạng di động đầu tiên tại Việt Nam, phát triển mạng lưới 2G, 3G và 4G và hiện đã hoàn thành cuộc trình diễn 5G đầu tiên kết hợp với Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam (ARFM) », thuộc bộ Thông tin-Truyền thông.

Trong dự án phát triển mạng 5G tại Việt Nam, tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel hợp tác với Ericsson và đã thử nghiệm thành công cuộc gọi đầu tiên qua mạng 5G tại Hà Nội ngày 10/05/2019.

Ngày 09/05/2019, trang Kinh tế Đô thị từng đặt nghi vấn « Bất thường nhà thầu Ericsson AB trúng thầu tại các dự án của VNPT Net ? ». Từ năm 2016 đến 2018, nhà thầu nước ngoài Ericsson AB đã trúng ít nhất 9 gói thầu quan trọng của Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net – thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) theo hình thức chỉ định thầu quốc tế và một gói thầu mua sắm trực tiếp, với tổng giá trị lên tới hơn 414 tỉ đồng và gần 71 triệu đô la. Điều đáng nói, theo bài báo, là « những gói thầu này đều vượt hạn mức để chỉ định thầu và đủ điều kiện để tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước hoặc quốc tế ».

Ngoài ra, Ericsson là một công ty nước ngoài, không liên danh với một công ty trong nước theo luật Đấu thầu, nhưng vẫn được VNPT, chủ đầu tư, phê chuẩn trúng thầu gói thầu « Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Ericsson năm 2017 » và gói « Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Ericsson năm 2018 ». Một khúc mắc khác được bài viết của Kinh tế Đô thị nêu lên : Cũng ngay trong tên gọi của hai gói thầu trên, tại sao VNPT Net nêu thẳng tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa vào hồ sơ yêu cầu, với tên gói thầu là « thiết bị Ericsson » ?

Những cáo buộc của tư pháp Mỹ đối với Ericsson hiện chỉ dừng trong ba năm 2012 đến 2015 tại Việt Nam. Liệu những « bất thường » được trang Kinh tế Đô thị nêu lên có liên quan đến hoạt động quỹ đen của Ericsson tại Việt Nam không ? Trong thời gian tới, nếu tiếp tục hợp tác với tư pháp Mỹ, liệu những thông tin mà Ericsson cung cấp thêm có giúp tư pháp Mỹ lần ra những cá nhân, đơn vị nhận hối lộ từ nhà khổng lồ viễn thông ?

Tại sao Mỹ được phép trừng phạt một công ty nước ngoài ?

Vụ việc bắt đầu từ khiếu nại của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ cáo buộc Ericsson vi phạm Các điều khoản Chống hối lộ, Hồ sơ và Sổ sách, và các quy định kiểm soát nội bộ của luật chứng khoán liên bang. Cuộc điều tra do Wendy E. Pearson và Carol Kim, thuộc Văn phòng khu vực Los Angeles, tiến hành dưới sự giám sát của Finola H. Manvelian.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ có thể làm được việc này vì luật pháp của Mỹ áp dụng nguyên tắc « ngoài lãnh thổ » để buộc các nước khác tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ và bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Như vậy, mọi doanh nghiệp trên thế giới, bất kể là của Mỹ hay ngoại quốc, nếu có các hành vi hối lộ các quan chức nhà nước ngoại quốc, đều có thể bị truy tố. Dĩ nhiên, các hành vi nói trên đều liên quan đến « yếu tố Hoa Kỳ », ví dụ sử dụng đồng đô la Mỹ, thông qua ngân hàng Mỹ, thậm chí trao đổi thư điện tử có nội dung hối lộ qua một máy chủ đặt tại Hoa Kỳ…

Ủng Hộ Kênh Bằng Cách Like & Subscribe & Share: Hãy bấm vào hình cái chuông 🔕 để nhận được thông báo khi có video mới
Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để nhận những Video mới nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn!
#conghoathoibaoyoutube #tintức #youtube

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/giao-dich-noi-bo/

2 COMMENTS

  1. Xin cám ơn ô TTTRUMP? Lũ chó uống máu nhân dân ? Giỏi cướp đất của nhân dân ? Bán cho giặc tầu? Bọn mày sẽ bị quả báo ? Câu chuôm thả ao thôi ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here