Kinh tế Việt Nam nguy cơ sụp đổ toàn diện vì phụ thuộc Trung Quốc

16
23#corona #covid19 #kinhtế #ViệtTân
Bài viết “Sự sụp đổ của nền kinh tế phụ thuộc” của Tân Phong

Trung Quốc cho biết hơn 90% các doanh nghiệp nhà nước đã trở lại làm việc song hơn 70% doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa hoạt động và tình trạng nền kinh tế vẫn trong trạng thái bị tê liệt. Điều quan trọng nhất là chuỗi cung ứng và có qui mô toàn cầu khó tưởng tượng nổi của “công xưởng thế giới” sẽ phải mất một thời gian dài để phục hồi.

Những nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Việt Nam là ví dụ điển hình và nguy cơ một cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia có lượng hàng hóa, dịch vụ phụ thuộc vào Trung Quốc chiếm tới hơn 1/3 GDP đã bắt đầu hiện rõ.

Việc phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không phải chỉ do trình độ yếu kém của nền công nghệ Việt Nam mà nó cũng là hệ quả tất yếu của quá trình toàn cầu hóa và lợi thế so sánh của các quốc gia. Không một quốc gia nào đang nắm giữ được lợi thế to lớn từ chuỗi cung ứng hoàn hảo và một lực lượng lao động tay nghề cao, giá rẻ hơn Trung Quốc nên việc mà Việt Nam phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu cũng như máy móc kỹ thuật của Trung Quốc cũng không phải là điều gì lạ. Hàn Quốc, Nhật Bản, và ngay cả Mỹ cũng cần Trung Quốc. Vấn đề của Việt Nam là không một cải cách nào có thể thực hiện trong một hệ thống quyền lực toàn trị đã tha hóa và mục ruỗng tuyệt đối.

Sự sụp đổ toàn diện về kinh tế cũng sẽ nhanh chóng dẫn đến một sự sụp đổ về chính trị, xã hội. Đó là một kết cục “tất yếu, khách quan” đối với một chính thể thiểu năng, bất tài và tham tàn cùng cực.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/tai-chinh/

16 COMMENTS

  1. Chỉ "lo bò trắng răng" hay "cầm đèn chạy trước ô tô". Thời cấm vận chưa "đổi mới" khi có chuyện gì lớn xảy ra trg nc, người dân hay qua loa với câu nói "ko ảnh hưởng gì đến tình hình thế giới". Đúng, ko sai. Nhưng giờ đã khác, VN đang ít nhiều có "kinh tế thị trường" đã hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực và là 1 phần của các mắc xích trong hệ thống kinh tế, tài chính, thương mại… toàn cầu. Trong tình hình khó khăn chung của TG hiện nay, các định chế với các mối liên kết tròng chéo vô hình và hửu hình của các tổ chức sẽ phát huy công dụng hết cỡ. Ko dễ dàng để cho VN hay một QG nào khác bị sụp đổ lúc này. Bởi "Đừng hỏi chuông nguyện hồn ai, chuông nguyện hồn anh đó". Đạo lý này chỉ cần ko bị thiểu năng ai cũng rõ.

  2. Giờ này vẫn sủa, vô nhân đạo, trong khi người ta đang còng lưng chống dịch lại ngồi đó hả hê, sao bọn bắt chó ko bắt hết lũ này.

  3. CHXHCN VN đã nô lệ China ,bán nước cho China do Hồ Chí Minh Việt Gian cầm quyền
    Nguyễn Tường Bá

  4. Giọng điệu phản động, toàn bôi đen chế độ, không những không lừa dối được người dân trong nước mà còn tự lòi ra bộ mặt thật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here