Người Thái Lan hiện nay nghĩ gì về Việt Nam chúng ta ( 3 )

42
27Thái Lan (tiếng Thái: ประเทศไทย, chuyển tự Prathet Thai), tên chính thức: Vương quốc Thái Lan (tiếng Thái: ราชอาณาจักรไทย, chuyển tự Racha-anachak Thai), là một quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía đông nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến. Vua Thái Lan theo nghi thức là nguyên thủ quốc gia cao nhất, tổng tư lệnh quân đội và nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo của đất nước. Vua Thái Lan hiện nay là Rama X, người đã nhận lời mời lên kế vị ngai vàng của Hội đồng lập pháp vào đêm 1 tháng 12 năm 2016 sau một thời gian dài trì hoãn kể từ khi cha ông là Vua Rama IX băng hà ngày 13 tháng 10 năm 2016 và chính thức đăng quang vào ngày 4 tháng 5 năm 2019.

Thủ đô của đất nước là Băng Cốc. Đây cũng là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa của quốc gia này. Thái Lan có diện tích 513.000 km2 (198.000 dặm vuông) lớn thứ 50 trên thế giới và dân số khoảng 67 triệu người đông thứ 20 trên thế giới. Khoảng 75% dân số là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, phần còn lại là những nhóm dân tộc thiểu số như Môn, Khmer và các bộ tộc khác.[12] Có khoảng 2,2 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở Thái Lan. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thái.

Phật giáo Nam Tông được coi là quốc giáo ở Thái Lan với tỉ lệ người theo tôn giáo này là 94,5%, là một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới theo tỉ lệ dân số. Cũng theo điều tra dân số năm 2015, Hồi giáo chiếm 4,29% dân số và Kitô giáo chiếm 1,2% dân số.

Kinh tế Thái Lan phát triển nhanh từ 1985 đến 1995 và trở thành một quốc gia công nghiệp mới trong đó du lịch với những điểm đến nổi tiếng như Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai, và Ko Samui và xuất khẩu đóng góp lớn cho nên kinh tế.[15][16]

Thái Lan là một thành viên sáng lập của ASEAN và là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ [17][18]. Thái Lan được nhìn nhận là một cường quốc khu vực ở Đông Nam Á và một cường quốc bậc trung trên thế giới [19]. Với mức độ phát triển con người cao, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á và lớn thứ 20 trên thế giới theo sức mua tương đương, Thái Lan được phân loại là một nền kinh tế công nghiệp mới nổi; trong đó sản xuất, nông nghiệp và du lịch là những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/chung-khoan/

42 COMMENTS

 1. Mấy bác đặc công qua tới sân bay thái đánh nổ mấy chiếc máy bay mỹ rồi về. Mấy bác dũng cảm và giỏi thật😘😘😘😘😘😘

 2. Chưa kể bố bỏ ba đền một đấy. Ai đền cho bố mày sô tiền đấy. Tiền của bố mày mà bảo tiền chùa à. Bố mày phải vất vả thua đc gần hai mươi năm. Mới có thành quả của ngày hôm nay đấy. Lũ ăn cắp loa làng chúng mày cứ phải bắt hết.

 3. ai đền bù cho bố mày ba mươi năm. Ăn cắp còn loa làng. Lũ chúng mày cứ phải bắt hết. Lao thì dân chôn luôn. Hư…

 4. Chú thủy đung làm tiền trong vôi. Cứ để cuối cùng. Còn ho hàng thì làm luôn tiền trong vợ à.

 5. Sao lâu vậy tôi nghĩ theo đà chính trị ổn định kinh tế đang phát triển như hiện nay Việt Nam tầm 10 đến 15 năm nữa thôi chứ.Nhìn lại kinh tế của Thái Lan ti có trên lênh so với VN nhưng chính trị đang bất ổn kinh tế cũng đang phát triển với tốc độ chậm lại.

 6. Chien tranh voi fap
  Chien tranh voi mỹ
  Chien thang bang giay to

  Sao ko thay ai nói vay
  Nói fai dung su that
  Dung la dang de cau lai

 7. Tộc này nếu không có Đế chế Khmer giúp đỡ cho tị nạn sau cuộc đánh đuổi của quân đội Mông Cổ có thể bị tuyệt chủng rất tiếc lòng nhân đạo giành cho dân tộc du mục luôn nuôi dưỡng lòng tham như người Hán phương Bắc.

 8. Xin lỗi đi, VN không coi thái là đối thủ. ĐNÁ chắc chỉ có indonesia mới là đối thủ của VN

 9. Ng thái từ xưa tới nay đều sợ việt nam. Nghe tiếng vua Quang Trung là sợ mất mật. Bởi vì nỗi sợ hãi ăn sâu vào tiềm thức ng thái từ đời này qua đời nọ nên bọn chúng ghét ng Việt mình chứ ko thân thiện chút nào nhé

 10. Năm 2019 các nhà khoa học đã giải mã bộ gen người Vietnam, rất bất ngờ, gen Vietnam khá giống /rất gần với gen Thái Lan, và không giống bất cứ nơi nào ở Trung Quốc Đại Lục.
  Có khả năng Vietnam và Thái Lan trước đây cùng sống ở một nơi, có thể là Trung Quốc Đại Lục trước cả người Hán/Hoa/Hoa Hạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here