Nuôi Cá Gì Kinh Tế Cao ? | 8 Loài Cá Nước Ngọt Có Giá Trị Kinh Tế Cao Dễ Nuôi

5
23Nuôi Cá Gì Kinh Tế Cao ? | 8 Loài Cá Nước Ngọt Có Giá Trị Kinh Tế Cao Dễ Nuôi

Xin chào quý bà con, ngày hôm nay nonglam.net tổng hợp những loại cá nước ngọt dễ nuôi để bà con cùng thamg khảo, Nuôi cá nước ngọt muốn đạt hiệu quả kinh tế cao, trước hết bà con cần quan tâm đến khâu chọn giống sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nuôi trồng. Vậy hiện nay nên nuôi cá gì hiệu quả cao nhất, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn
1. Cá chép
Cá chép là một trong những giống cá nước ngọt được nuôi sớm nhất trong nghề nuôi cá ở nước ta. Có nhiều loại cá chép, trong đó giống cá được nuôi phổ biến cho năng suất cao là cá chép vảy – chép trắng. Các nhà khoa học cũng tiến hành nhập thêm giống cá chép mới, lai tạo với chép trắng mang lại nguồn giống phong phú cho bà con nông dân. Ưu việt hơn cả là cá chép lai 3 máu: Việt – Hungary – Indonesia.
Cá chép sống cả ở tầng đáy, giữa và tầng mặt của ao, hồ, đầm, sông, nơi nguồn nước có nhiều mùn bã hữu cơ, cỏ nước, trong các điều kiện khó khăn khắc nghiệt. Bà con có thể thả 2 vụ trong năm để lấy thịt: vụ xuân (tháng 1 – 2) và vụ thu ( 8 – 9).
Chúng sinh trưởng được trong điều kiện:
Nhiệt độ từ 0 – 40 độ C, tốt nhất là từ 20 – 27 độ C
Hàm lượng oxy từ 3 – 10mg/ lít
Độ pH từ 6,5 – 8,5
Nuôi từ 1 năm tuổi đã thành súc, mùa sinh sản từ tháng 3 – 6 và 8 – 9, có thể đẻ trứng đạt khoảng 150.000 – 200.000 trứng/kg cá cái.
Cá chép có chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng, giá trị kinh tế cao, nguồn thức ăn lại phong phú rất thích hợp để mở rộng nuôi thâm canh hoặc nuôi ghép cùng một số loại khác.
2. Cá mè trắng
Cá mè trắng là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá chép có thân dẹp, vảy nhỏ, thân hình thon dài, trong cơ thể có tuyến tiết mùi tanh. Cá mè trắng có thể sống ở môi trường nước ngọt, dòng nước chảy yếu, khu ao, hồ, đầm, lầy, sông nhánh, đặc biệt chúng rất thích hợp với vùng nước yên tĩnh.
Ở nước ta hiện nay có 2 giống cá: cá mè trắng Việt Nam và cá mè trắng Nam Hoa.
Giống cá này thường sống ở tầng nước trên và giữa, thích nghi tương đối tốt với môi trường xung quanh:
Nhiệt độ nước từ 20 – 30 độ C
Độ pH = 7 – 7,5
Hàm lượng oxy trong nước trên 3mg/lít.
Ưu điểm vượt trội của giống cá này là tốc độ sinh trưởng nhanh, khi nuôi với mật độ dày trong ao, cá 1 năm tuổi có thể đạt từ 0,5 – 0,7kg, cá 2 năm tuổi đạt từ 1,5 – 1,9kg.
3. Cá mè hoa
Cá mè hoa là giống cá có nguồn gốc từ Trung Quốc, tốc độ phát triển nhanh hơn mè trắng. Cá có đặc điểm: đầu không có vảy lớn, mắt nằm thấp trên đầu, miệng lớn, tập tính hiền lành, ít nhảy vượt như mè trắng, sống chủ yếu ở tầng nước giữa và trên.
Cá mè hoa dễ nuôi, lớn nhanh, 1 năm tuổi có thể nặng từ 1,5 – 3kg, 2 năm tuổi nặng trên 4kg. Nguồn thức ăn nuôi cá chủ yếu và động vật phù du, thực vật phù du có sẵn.
Cá mè hoa có thể nuôi thâm canh với mật độ cao, một năm có thể thả từ 3 – 4 đợt giống. Hoặc nuôi ghép với một số giống cá khác như mè trắng, cá trắm cỏ, chép, rô phi… với tỷ lệ cá chiếm 3 – 5% tổng số đàn. Bởi vì nuôi cá mè hoa còn có tác giúp làm sạch môi trường ao hồ, chống ô nhiễm.
4. Cá trắm cỏ
Cá trắm cỏ đang nuôi ở nước ra là giống cá được nhập từ Trung Quốc từ năm 1958. Thân cá thon dài, bụng tròn, ở phần đuôi thót lại, miệng rộng, hàm trên thường dài rộng hơn hàm dưới, vảy cá lớn, có dạng hình tròn.
Cá trắm cỏ nằm trong danh sách các loài cá nước ngọt Việt Nam dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, đã và đang phát triển với mô hình nuôi thâm canh quy mô lớn tại nhiều địa phương. Giống cá này sống ở tầng giữa và tầng dưới, ưa nước sạch, phù hợp với:
Nhiệt độ nước từ 0 – 25 độ C
Độ mặn trung bình từ 7 – 11‰.
Cỏ voi, cỏ tự nhiên, bèo dâu, rau, lá sắn, rau muống, các loại hạt ngũ cốc, tôm tép, ấu trùng… là nguồn thức ăn chính của cá trắm cỏ. Khẩu phần ăn chủ yếu của chúng sẽ bằng 8 – 10% khối lượng cá. Càng về sau, khẩu phần càng giảm.
Tuy nhiên cá trắm cỏ không có men tiêu hóa thức ăn tinh, do đó nếu muốn chăn nuôi bằng cám viên thì bà con nên phối trộn thêm với các loại rau xanh, cỏ, chất hỗ trợ tiêu hóa với bột ngũ cốc để ép thành viên cám chất lượng nhất.
Trắm cỏ nuôi trong ao có thể thả với mật độ 1 – 2,5 con/m2.Từ 1 năm tuổi có thể đạt 1kg/con và phát triển rất nhanh về sau, từ năm thứ 2 đạt từ 2 – 9kg, từ năm thứ 3 đạt từ 9 – 12kg. Tuy nhiên cá không thể sinh sản tự nhiên trong ao.

~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
*Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850
* Website:
#nhanonglamgiau2020 #nonglamnet #nonglamtv

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/tai-chinh/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here