Chứng Khoán

SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM là gì?Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) hoạt động theo hình thức tổ chức là một Công ty Cổ phần và được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa (là giấy phép vô thời hạn và duy nhất hiện nay do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép).

Ngày 9/4/2018, Nghị định 51/2018 sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ – CP (quy định chi tiết Luật thương mại về giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa) đã tạo ra bước tiến lớn cho sự phát triển của mô hình giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam khi cho phép hàng hóa Việt Nam được giao dịch quốc tế.
Không đơn thuần tổ chức giao dịch hàng hóa mang tính cục bộ địa phương, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện nay là tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia, với quy mô hoạt động toàn quốc, đa dạng hóa mặt hàng hóa giao dịch từ cà phê, lúa mỳ đến các sản phẩm năng lượng, thậm chí cả các kim loại quý trong tương lai.
MXV sở hữu công nghệ nền tảng tối ưu hỗ trợ giao dịch

Là mô hình tổ chức thị trường giao dịch tập trung chuyên nghiệp, sau khi được cho phép, MXV đã hợp tác và triển khai liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Bên cạnh đó, với việc tiếp nhận và chuyển giao công nghệ từ…, một trong những hệ thống công nghệ giao dịch hàng hóa tốt nhất trên thế giới, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ.
Đây là mô hình hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý sau giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch – bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất. Trong đó, chu trình giao dịch – bù trừ – thanh toán và phân phối thông tin được xử lý duy nhất trên một hệ thống của MXV, đảm bảo chu trình khép kín, đảm bảo tính đồng bộ về dữ liệu.

Tương tự với các mô hình Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam không chỉ là đơn vị trung gian về giao dịch mà còn là nơi tổ chức niêm yết sản phẩm với các thông tin cập nhật thương xuyên và liên tục về các sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn thị trường Việt Nam, bao gồm: nông sản, nguyên liệu, năng lượng và kim loại.
Các nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ được tham gia đầy đủ các loại hợp đồng giao dịch cho hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ( Futures), Hợp đồng quyền chọn hàng hóa (Options), Hợp đồng quyền chọn trên Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ( Options on Futures) và Giao dịch chênh lệch giá trên các hợp đồng kỳ hạn (Calendar Spreads).

Một trong những yếu tố khiến cho giao dịch hàng hóa qua Sở trở nên hấp dẫn trong con mắt nhà đầu tư là việc bù trừ các vị thế mua/bán được MXV thực hiện hàng ngày, đảm bảo tối ưu hóa dòng vốn đầu tư khi giao dịch mua/bán bù trừ ngay trong ngày, có lợi hơn hẳn so với giao dịch chứng khoán. Kết thúc giao dịch, MXV sẽ thực hiện bù trừ đáo hạn hợp đồng và nhà đầu tư nhận được kết quả ngay để chuyển sang thanh toán.
Với vai trò bù trừ trung tâm, MXV trở thành bên bán cho các bên mua và bên mua cho các bên bán, chung chuyển giao dịch, từ đó ngăn chặn rủi ro thanh toán xảy ra ngay khi có 01 nhà đầu tư mất thanh khoản, đồng thời vẫn đảm bảo hỗ trợ cho thành viên theo cơ chế linh hoạt.
Trường hợp Nhà đầu tư không đủ khả năng thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bằng một giao dịch đối ứng ( thực hiện một lệnh ngược với vị thế đang nắm giữ), để từ đó cắt giảm độ rủi ro tiếp tục nắm giữ hợp đồng mà không có khả năng thanh toán.

Bạn muốn đầu tư giao dịch hàng hóa.
Click Liên kết:
Fanpage: fb.com/dautugiaodichhanghoa

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/niem-yet/

Cách Tải Phần Mềm Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh – GIA CÁT LỢI

Previous article

Lịch Sử Và Cách Vận Hành Của Thị Trường Chứng Khoán

Next article

You may also like

4 Comments

  1. có vẻ nó giống chứng khoán nhỉ? giờ mới được cấp phép chắc tiềm năng đây

  2. làm sao để giao dịch hàng hóa bạn nhỉ? mình cần tư vấn thêm

  3. oh hay quá, một kênh đầu tư mới hấp dẫn đây

  4. VN mình thế là hợp pháp hóa chính thức cho phép giao dịch hàng hóa với quốc tế rồi. tuyệt vời quá. mọi người có thể mua hàng hóa từ các sàn thế giới với giá thị trường

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *