Thêm 25 thủy thủ nhiễm Covid-19 trên hàng không mẫu hạm Mỹ vừa thăm VN (VOA)

28
24#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hải quân Mỹ vừa phát hiện thêm 25 thủy thủ dương tính với virus corona trên tàu USS Theodore Roosevelt khiến giới hữu trách buộc phải đưa hàng không mẫu hạm này cập cảng và xét nghiệm toàn bộ 5.000 thủy thủ trên tàu, truyền thông Mỹ loan tin ngày 27/3.

Dự kiến con số thủy thủ nhiễm bệnh có thể lên đến “hàng chục” người, theo lời một quan chức hải quân nói với CNN.

Chuyến cập cảng gần đây nhất của USS Theodore Roosevelt là ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, hai tuần trước khi hải quân Mỹ thông báo về 3 ca xác nhận nhiễm virus đầu tiên trên hàng không mẫu hạm này.

Bất chấp những nghi ngờ về mối liên hệ giữa sự kiện các thủy thủ nhiễm virus và chuyến thăm Việt Nam, Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ, nói rằng có rất nhiều máy bay bay đến và bay đi từ tàu Roosevelt, nên việc xác định nhiễm virus từ đâu là “rất khó khăn”.

Ông nói thêm rằng vào thời điểm diễn ra chuyến thăm của tàu Roosevelt vào đầu tháng 3, Việt Nam chỉ có 16 ca nhiễm virus ở miền Bắc, nơi cách xa cảng Đà Nẵng hàng trăm cây số.

Hôm 26/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng phía Việt Nam “rất quan tâm” và và “đang tìm hiểu thông tin” liên quan đến vụ việc này.

“Theo tôi được biết, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà nẵng từ ngày 5 – 9/3 kết thúc tốt đẹp. Các thủy thủ thực hiện các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”, báo chí Việt Nam dẫn lời người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Con số thủy thủ được xác nhận nhiễm virus corona đã tăng vọt chỉ sau 2 ngày Lầu Năm Góc công bố 3 trường hợp đầu tiên trên tàu Roosevelt.

Mặc dù dự kiến sẽ có “thêm một lượng lớn” các ca nhiễm bệnh sau khi toàn bộ thủy thủ trên tàu được xét nghiệm, nhưng một giới chức hải quân khác nói với CNN rằng “nhiều khả năng” Bộ Quốc phòng sẽ không công bố cụ thể con số thủy thủ nhiễm bệnh trên tàu Roosevelt, vì lo ngại các đối thủ như Trung Quốc, Triều Tiên có thể lợi dụng tình trạng “dễ tổn thương” của con tàu.

Trong một tuyên bố, Đô đốc Mike Gilday nói: “Chúng tôi tin rằng cách đối phó mạnh mẽ của chúng tôi sẽ giúp USS Theodore Roosevelt đương đầu với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong khu vực”.

Trước đó cùng ngày, quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly cho biết có thêm “một vài” trường hợp nữa trên tàu, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

“Chúng tôi đang trong quá trình xét nghiệm 100% thủy thủ đoàn của con tàu nhằm đảm bảo không có bất kỳ sự lây lan nào”, CNN dẫn lời ông Modly nói với các nhà báo tại Lầu Năm Góc hôm 26/3.

Quan chức này cho biết thêm rằng tàu Roosevelt đang được đưa vào đảo Guam và “không ai trên tàu được phép đi đâu ra khỏi bến tàu khi tới đảo Guam”.

Tính đến sáng 26/3, đã có 280 ca nhiễm Covid-19 trong quân đội và gần 600 ca nhiễm trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm lao động nhân sự, người thân và nhân viên hợp đồng. Theo ông Mody, có 133 người trong số này thuộc hải quân.

Hôm 25/3, Lầu Năm Góc xác nhận rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ra lệnh dừng tất cả các hoạt động của quân đội Mỹ ở nước ngoài trong 60 ngày, làm ảnh hưởng đến 90.000 hoạt động trên lịch trình. Tuy nhiên, lệnh này miễn trừ đối với các bệnh nhân như thủy thủ trên tàu Roosevelt và những tàu khác.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ hai của Mỹ thực hiện chuyến thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975, trong một chuyến thăm đánh dấu bước tiến tiếp theo của mối quan hệ Việt – Mỹ.

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/chung-quyen/

28 COMMENTS

 1. Tính từ 9/3 đến nay là 20 ngày đã qua, tại những điểm hải quân Mỹ đến giao lưu, có người Việt Nam nào nhiễm ncov đâu?

 2. Đừng đổ thừa ai hết , hãy tư lo bản thân mình đừng để trở thành gánh năng cho nhà nước, cố gắng ở yên không la cà tụ tập là tự yêu lấy bản thân là cưu giúp gia đình mình và xã hội

 3. Bạn đã gần thấy đuọc vđ đó. Trong di cư 1954, 1975, HO, mọi cơ hội đều được tương kế tựu kế cài cắm phe ta vào và có nhiệm vụ vào từng giai đoạn , một công đoạn nhất định nào đó, kể cả phải chống cọng một cách kich liệt để đat mục tiêu cần cho chiến lươc tối hâu của phe ta. Khi tàu chịu kí nhuọng bộ thì chỉ là giả bộ để đối phương lơ là và tung chiêu đôc lạ hiểm đẻ giành chiến thắng. Xe tăng tàu chiến hỏa tiển là CHÍNH BINH (theo Tôn tử binh pháp được coi là thánh thư của tàu), phải có , phải phô trương nhưng mỹ biết rõ hêt, thì chiến thắng khó quá không khéo thua chăc. Vậy thì phải dùng KỲ BINH, phải là một vũ khí mới lạ nhất là phải BẤT NGỜ phải xuất kì bất ý phải công kỳ vô bị. Không phải dùng thuyết âm mưu nhưng với tất cả động thái của tàu cọng thì không nghi ngờ gì nữa….
  Nhưng tròi bất dung gian vi tàu cọng đã đánh giá sai sức chịu đưng của nền y tê mỹ, sức chịu đưng của nền kinh tế lẫn nhân dân mỹ. Mỹ sẽ phục hồi nhanh và hiểu rõ một điều là không còn có thể tin tuỏng và hợp tác vợi tàu cong trong bất ky một mục tiêu nào nữa. Kể ra thì mỹ đã xử dụng thành công tàu cọng trong việc đánh sup nga xô năm xưa thì nay cũng phải trả giá ít nhiều thôi. Mỹ vẫn còn cửa thắng nếu thưc tỉnh và đừng để quá muộn.

 4. da noi la dung qua tin tuong tui CS Vn vi ho lam tay sai cho tau roi loi dung quan my vo tu de truyen benh cho ho,, thuyen truong ngu moi lam vay.

 5. Ông đề đốc này phải bị phạt nặng mới được. Trong lúc. bệnh dịch mà không cẩn thận để xảy ra sự việc nghiêm trọng này.

 6. VOATIENGVIET đúng là cái loa thứ thiệt của Cộng Sản … vì cái gì cũng biết trên thế giới .. quân sự, kinh tế của nước nào đều biết hết … Tin này chính phủ Mỹ và người dân chưa nghe qua mà Việt Công đã "nghe" và báo cáo trước rồi ..

  Đúng là miệng lưỡi xảo trá của Cộng Sản là đây

 7. Mỹ phải xem lại tại sao nước Mỹ lại bùng phát dịch nhiều trong một thời gian ngắn đấy không phải là một sự lây nhiễm thông thường .điều lạ là trước khi tàu sân bay Mỹ nghé thăm Việt nam Việt nam có 16ca đã khỏi hoàn toàn và đã gần đến lúc chính phủ Việt nam công bố hết dịch bởi 21 ngày không xuất hiện ca nhiễm nào thì tàu sân bay Mỹ thăm Việt nam cùng với sự xuất hiện của ca thứ 17 và Việt nam liên tục tăng một cách nhanh chóng lên tới 169 ca .nguy cơ lây nhiễm cho lính trên tàu sân bay từ Việt nam hoàn toàn không bao giờ có bởi vì Việt nam chắc chắn không có động cơ điều nước Mỹ nên tìm hiểu đó là tại sao nước Mỹ lại rơi vào tình trạng nhiễm một cách nhanh chóng đến vậy câu hỏi cần phải đặt ra

 8. Buồn cười quá, đã biết dịch bệnh mà còn kéo nhau đến bây giờ ngồi đếm số bị nhiễm? Lòng vòng quá trời.

 9. Cầu xin chúa ban cho nước Mỹ sức mạnh để cứu nhân loại và chiến đấu với kẻ thù vô hình này.

 10. Lại thêm một lần nữa Hải Quân HOA KỲ không nhớ những lời khuyên của Cố TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU:
  ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI.
  HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM.

 11. Chắc số người nhiễm bịnh Covid ở VN cao hơn nhiều. Nhưng họ không có triệu chứng có lẽ vì sức đề kháng dịch của họ cao hơn???

 12. VN đuổi Mi bàng vũ khí lần thứ 1 , Mỹ lại rút lui bàng con Virus lần thứ 2. Mi sẽ tiếp tục tiến vào Cam Ranh lần nữa?

 13. Need to move all of them(who infect virus) back in land to quarantine. If they are still in the in ship, who server the them (patients)have big chance to have virus , then sanitize the ship. the carrier need function 100/1000

 14. Biết trong nước Việt Nam có nhiều case nhiễm Coronavirus Vũ Hán rồi , Mỹ còn cố gắng đi thăm việt nam mắc bệnh dịch virus là phải rồi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here