Thị trường chứng khoán hoạt động ra sao? (kiến thức cơ bản)

50
68#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Vào những năm 1600, công ty Đông Ấn Hà Lan đã thuê hàng trăm con tàu để đi buôn bán vàng, đồ sành sứ, gia vị và vải lụa trên toàn cầu. Chi phí để thực hiện được điều này là rất lớn.

Để có đủ tiền cho các chuyến đi buôn đắt đỏ của mình, công ty này đã nghĩ ra cách kêu gọi những cá nhân giàu có, mà muốn đầu tư tiền để hỗ trợ các chuyến đi buôn này nhằm đổi lấy 1 phần lợi nhuận từ việc buôn bán.

Cách làm này đã cho phép công ty đủ khả năng chi trả chi phí cho các chuyến đi buôn xa hơn. Và điều này cũng đã làm tăng thêm lợi nhuận cho cả công ty và cho các nhà đầu tư thông thái của họ.

Bằng việc bán số cổ phần này tại các quán cà phê và các cảng vận chuyển trên khắp lục địa, công ty Đông Ấn Hà Lan vô tình đã phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới.

Kể từ đó, các công ty đã có thể quyên góp thêm tiền từ các nhà đầu tư để có thể hỗ trợ phát triển tất cả các loại hình kinh doanh khác nhau. Và ngày nay, thị trường chứng khoán đã trở thành 1 chuyên ngành riêng trong các trường đại học. Nhiều công ăn việc làm đã được tạo ra từ thị trường chứng khoán. Và thậm chí 1 số kênh truyền hình chỉ chuyên phân tích về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán hiện đại có lẽ phức tạp hơn nhiều so với hiện thân ban đầu của nó. Vậy thị trường chứng khoán là gì và làm thế nào để các công ty và các nhà đầu tư sử dụng thị trường chứng khoán trong thời đại 4.0 này?

Giờ giả sử có 1 công ty khởi nghiệp về lĩnh vực bán cà phê. Đầu tiên, công ty này sẽ tự quảng cáo cho các nhà đầu tư lớn. Nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng công ty này có 1 ý tưởng kinh doanh khả thi, họ sẽ đầu tư tiền vào công ty này. Và sau này có thể giúp cho công ty này chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng, gọi tắt là IPO.

Sau IPO, công ty đã chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán, nơi mà bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có thể mua 1 cổ phiếu của công ty, nếu họ tin rằng việc kinh doanh của công ty này có thể sinh lời.

Số tiền của nhà đầu tư sẽ giúp cho công ty phát triển mạnh và nhanh hơn. Khi công ty phát triển và trở nên thành công hơn, nhiều nhà đầu tư khác sẽ thấy được tiềm năng kiếm lời từ công ty đó, họ sẽ bắt đầu mua cổ phiếu của công ty này nhiều hơn. Và khi nhu cầu đối với cổ phiếu đó tăng, thì giá cuả chúng cũng sẽ tăng theo. Điều này có nghĩa là những người mua cổ phiếu sau, sẽ phải tốn nhiều tiền hơn. Còn những người mua cổ phiếu trước đây có thể kiếm lời từ việc bán cổ phiếu với giá cao hơn nhiều so với giá tại thời điểm mà họ mua vào.

Đối với công ty mà có được nhiều người sẵn sàng đầu tư vào ý tưởng kinh doanh của mình, họ sẽ càng có ngân sách để phát triển thêm các sáng kiến mới, và từ đó càng làm tăng thêm giá trị của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu vì 1 lý do nào đó mà lợi nhuận của 1 công ty bắt đầu có vẻ giảm đi thì phản ứng ngược lại của thị trường sẽ xảy ra. Nghĩa là nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng giá trị cổ phiếu của họ sẽ giảm đi trong tương lai, thì họ sẽ bán cổ phiếu mình đang giữ với hy vọng kiếm được lợi nhuận trước khi giá trị của 1 công ty bị mất đi nhiều hơn nữa.

Khi số lượng lớn của 1 loại cổ phiếu được bán ra và nhu cầu đối với cổ phiếu đó cũng giảm. Điều này sẽ làm cho giá cổ phiếu đó cũng giảm theo, và tất nhiên giá trị thị trường của công ty này cũng giảm theo. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư đã đầu tư vào công ty này thua lỗ lớn.

Quy luật cung cầu của thị trường chứng khoán cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: giá cả nguyên vật liệu biến động, thay đổi công nghệ sản xuất, thay đổi chi phí nhân công, sự ổn định chính trị của thế giới nói chung và chính trị của mỗi quốc gia nói riêng, vân vân.

Các nhà đầu tư có thể lo lắng về những thay đổi về những vị trí lãnh đạo quan trọng trong công ty, hoặc các yếu tố lớn hơn như luật và chính sách thương mại mới, các tin tức thời sự liên quan tới công ty.

Và khi lo lắng, các nhà đầu tư chỉ đơn giản là sẽ bán hết số cổ phiếu có giá trị, nhằm theo đuổi lợi ích cá nhân. Tất cả các tác động này đều xuất hiện mỗi ngày trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ làm cho giá trị cổ phiếu của các công ty sẽ tăng hoặc giảm mỗi ngày.

Video “Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?” – bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Giám đốc sản xuất: Tony Trần
Đạo diễn: Peter Nguyễn
Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/y-kien-chuyen-gia/

50 COMMENTS

 1. Phù Thủy Sàn Chứng Khoán dưới ngòi bút của Jack D.Schwager là một trong những tác phẩm kinh điển dành cho bất kỳ ai muốn quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ với những câu chuyện kỳ thú.
  https://newshop.vn/phu-thuy-san-chung-khoan-the-he-moi.html?catid=143&utm_source=accesstrade&aff_sid=gFodrPHpzPkPm6i8bmHCeOMsSoy0B0x8r3Zr349hJ2YhgoZN

 2. EDUCATION – KỸ NĂNG MỀM
  Link bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả dành cho người đi làm: https://shorten.asia/TtDxD94G
  Link kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đào tạo nhân sự: https://shorten.asia/Ser9xaRA
  Link kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng: https://shorten.asia/YyaXhyfK
  Link kỹ năng thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia: https://shorten.asia/AFmRAPDj

  EDUCATION – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Link khoá học Blockchain – Nền tảng tỷ đô: https://shorten.asia/pPRZu7b5
  Link khoá học Ethereum – Kiến thức cơ bản & ứng dụng thực tiễn: https://shorten.asia/ugHubb4d

  EDUCATION – ĐẦU TƯ
  Link khoá học kỹ thuật đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số: https://shorten.asia/RGNvPbkq

 3. Trong một rừng mê tín dị đoan thì các sếp thật khác biệt, cám ơn nhiều nhé. từng chút từng mẫu kiến thức một phương pháp hay.

 4. Kiến thức sơ đẳng, có thể tìm đọc rất nhiều trên mạng. Giọng đọc chán quá bạn à. Nghe phản cảm.

 5. Bạn đem đến thông tin rất hữu ích, và mong bạn thêm một chút cảm xúc vào lời thoại. Mình nghĩ nó chưa có đủ lôi cuốn, dẽ gây buồn ngủ

 6. Mối biết đến kênh nhấn đang ký luôn mong ad làm video về lĩnh vực kinh tế và ngân hàng

 7. Số lượng cổ phiếu của cty là từ đâu. 1 cổ phiếu 100 cổ phiếu 1 triệu cổ phiếu. Cty thích phát hành bao nhiêu thì phát cho nó mát hả ae 😂

 8. chưa rõ lắm vậy là người sở hữu cổ phiếu coi như sở hữu 1 phần công ty và được chia hoa hồng hay lợi nhuận của công ty như 1 cổ đông đúng ko ah ??

 9. Mình nghĩ những video như này trước tiên ad hãy nêu khái niệm để ngưoi xem dễ hình dung là ntn đã ! Nhưng dù sao video cx rất hay

 10. Kiến thức rất hay nhưng mà nếu giọng đọc là giọng thật thì khả năng truyền đạt sẽ đc tốt hơn

 11. Những con số của ngành tài chính dễ giết người. Tôi chỉ hợp với những con số của ngành cơ khí

 12. âm thanh từ giọng nói hơi khó nghe, cảm giác rất áp lực, ko thanh toát
  animation hay, nội dung hay

 13. Nếu có thể ghi âm bằng giọng nói thật thì nghe thiện cảm hơn nhiều. Có thể vì nhiều lý do khiến tác giả của kênh chưa ghi âm giọng nói. Nhưng cũng cám ơn vì mọi thứ tác giả đã làm và chia sẽ với mọi người.

  Hy vọng một ngày nào đó mình có thể nghe được giọng thật.

 14. Mình có một câu hỏi rất lớn đó là: khi công ty phát hành thêm cổ phiếu thì giá trị cổ phiếu sẽ giảm, vậy những người mua trước đó thiệt thòi ak? Ví dụ: cổ phiếu đang lên, công ty nó phát hành thêm cổ phiếu để thu tiền nhà đầu tư lúc này giá trị cổ phiếu sẽ bị giảm vậy giá cổ phiếu là do cty nó chèo lái ak ?

 15. Sau khi cty đã bán hết cổ phiếu ra thị trường thì giá cả cổ phiếu tăng hay giảm là do người mua và người bán thứ cấp sau này tao ra. Dòng tiền chỉ luân chuyển từ tay người mua qua tay người bán, cty không thụ hưởng được đồng nao. Vậy điều này ảnh hưởng gì tới cty ? Mong cao nhân chỉ điểm ! Đa tạ !

 16. Là phát hành cổ phiếu o đồng.Sau bán bằng mọi giá vẫn lãi khủng.Chỉ những người mơ hồ mới tin vào quảng cáo kiến thức má thôi

 17. Thông tin này trên mạng rất nhiều, quan trọng là kênh đã đúc kết và giải thích hay, dễ hiểu. Mình hoàn toàn ủng hộ các kênh cung cấp kiến thức kiểu này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here