Viettel Global giấc mơ của Viettel và cơn ác mộng lỗ nghìn tỷ

36
21Viettel Global giấc mơ của Viettel và cơn ác mộng lỗ nghìn tỷ
Viettel Global giac mo cua Viettel va con ac mong lo nghin ty
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), công ty con của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), vừa báo lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng sau hơn một thập kỷ mang chuông đi đánh xứ người
Viettel Global vừa công khai báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017. Theo báo cáo, năm 2016, công ty này đã cung cấp dịch vụ tới 24 triệu thuê bao, với doanh thu cộng ngang đạt 1,041 tỷ USD (khoảng 23.700 tỷ đồng), nhưng vẫn không đạt kế hoạch đề ra.
Cụ thể, lỗ trước thuế của Viettel Global lên tới 139,28 triệu USD (3.170 tỷ đồng). Theo hãng kiểm toán Deloitte, lỗ sau thuế của Viettel Global đạt 3.475 tỷ đồng.
Năm 2016, Viettel Global báo lỗ 3.475 tỷ, nợ 22.000 tỷ đồng.
Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản của Viettel Global đạt 46.826 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lên tới 28.491 tỷ, trong đó nợ vay là 21.099 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu doanh nghiệp giảm xuống chỉ còn 18.335 tỷ. Đến nay Viettel Global vẫn chưa công bố chi tiết báo cáo tài chính năm 2016.
Lãnh đạo doanh nghiệp này lý giải doanh thu giảm mạnh 21% so với cùng kỳ và chỉ đạt 70% so với kế hoạch là do một số thị trường châu Phi bị ảnh hưởng của biến động tỷ giá khi quy đổi doanh thu từ đồng nội tệ sang USD như Mozambique biến động 58% dẫn đến chênh lệch tỷ giá tăng 104% so với năm 2015, Burundi chênh lệch tỷ giá tăng 28% so với năm 2015.
“Tuy nhiên, tính theo đồng nội tệ của các nước thì doanh thu tại thị trường châu Phi vẫn tăng, như Tanzania tăng 1.343%, Cameroon tăng 43%, Burundi tăng 42%, Movitel tăng 7%, Natcom tăng 6%”, báo cáo nêu rõ.
Ngoài ra, còn do một số thị trường gặp thiên tai như bão, lũ lụt. “Năm 2016 một số thị trường bị thiên tai như siêu bão Matthew tại Natcom gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của thị trường”, báo cáo dẫn chứng.
Một lý do nữa lãnh đạo Viettel Global đưa ra là việc doanh nghiệp đang đầu tư mạng 4G theo xu hướng công nghệ hiện tại và đẩy mạnh vào các thị trường quy mô lớn như Tanzania, Cameroon, do đó doanh thu chưa đủ bù chi phí.
Viettel Global cũng thừa nhận công ty đang gặp vấn đề về nhân sự, thiếu các chuyên gia giỏi, trình độ chuyên môn cao, nhân sự yếu kém về ngoại ngữ, thiếu kinh nghiệm xử lý các tình huống tại môi trường có văn hóa, chính trị, pháp luật hoàn toàn khác so với Việt Nam.
Hơn nữa, các thị trường công ty đã đầu tư đang phải đối mặt với nhiều đối thủ lớn như Orange, MTN, Movistar, Claro, Digicel, Axiata… Đây là các nhà mạng có thương hiệu và đã khai thác nhiều năm, tiềm lực kinh tế mạnh.
Xu thế sử dụng các dịch vụ OTT như Viber, WhatsApp, Facebook… đã khiến cho doanh thu các dịch vụ truyền thống như điện thoại, nhắn tin ngày càng giảm.
Tuy vậy, trong năm nay, Viettel Global vẫn đặt kế hoạch doanh thu là 1,339 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2016. Công ty cũng đặt mục tiêu thoát lỗ với kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 5 triệu USD.
Vào năm 2006, Viettel quyết định mở rộng kinh doanh ra nước ngoài với mục tiêu tìm kiếm thị trường tiềm năng. Khi đó, Viettel Global được thành lập với sứ mệnh trở thành tập đoàn viễn thông lớn mạnh tầm quốc tế. Đây là một trong những công ty có lượng vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất Việt Nam.
Hiện Viettel Global đã có trụ sở và khai thác dịch vụ viễn thông tại nhiều nước như Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania, Myanma

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://congtychungkhoan.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtychungkhoan.com/chung-khoan/

36 COMMENTS

 1. Thị trường nội địa Viettel hưởng quá nhiều ưu đãi, khi đem chuông đi đánh xứ người mới biết thế nào là khó khăn vất vả, lỗ thì lỗ rồi, đầu tư thì đầu tư rồi…mong VT làm ăn cẩn thận bỏ kiểu cho COCC cất nhắc làm lãnh đạo mà hãy chọn ng thực tài để không làm khỏ dân làm giầu cho đất nước!

 2. Khủng khiếp . Đè đầu cưỡi cổ dân Vn để lấy tiền . Để mang đi nước khác . Nông dân vô học

 3. năm 2018 đã lãi 1,6 tỷ đô la , vậy mà bọn 3 que báo lỗ 1 tỷ đô la , vãi thật

 4. Nó chia nhau số tiền rồi đổ lỗi làm ăn thua lổ người khác đứng ra gánh nợ thay rồi

 5. Cái thằng này nó ngu hơn bò thua lỗ thì lấy tiền đâu mà đầu tư cái miệng nó thúi như cư t

 6. Chỉ có lỗ ở hati nhưng sau đó lời sau thuế 6ti nhưng bây giờ Viettel phát triển rất mạnh
  Đồ 3que ganh tị nghe nói Viettel sắp đầu tư sang Mỹ

 7. nghe cũng hợp lý .biết đánh và điểm yếu của đối phương đưa ra những dẫn chứng có vẻ hợp lý ….nhưng éo ăn thua giờ ai tin 3/// chúng mày

 8. Coi clip này xong tui cười muốn đau bụng. Nói xấu người ta cũng phải có trình tý. Nói dóc nói láo riết quen thói. Thua lổ kiểu gì mà được quốc tế xếp hạng top 30 công ty viển thông lớn nhất thới giới.

 9. 1000 ngàn người đăng clip 999 clip nói viettel lời.chỉ có thằng này nói lỗ các bạn có tin không

 10. sếp trong hang 30 the giới đầu tư ra 10 nước.ông này cha biêt song o đâu chắc o cung trăng

 11. đm thằng ngu dã ngu còn tỏ ra ngu hẳn. lỗ mà càng ngày càng mở rộng ah. lỗ để cả nhà mày chả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here